วิธี Downgrade iOS 7 กลับไปยัง iOS 6 ใช้ได้จริง!

36
Share Button

เชื่อว่าทุกท่านคงได้ลองเล่น iOS 7 กันแล้วแน่นอน สำหรับ iPhone 5 หรือ iPad รุ่นที่สเปกดีๆ ก็คงจะไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ แต่สำหรับ iPhone 4 เมื่อใช้งานไปได้สักพักจะพบกับคำว่า อืด… มาเต็มจอเลยทีเดียว ผมจึงมาเสนอวิธีการดาวน์เกรด iOS 7 ไปยัง iOS 6 ครับ!

เงื่อนไข

  • วิธีดังต่อไปนี้ รองรับอุปกรณ์เดียวคือ iPhone 4
  • ต้องมี SHSH ของ iOS ที่ต้องการดาวน์เกรด (ดูวิธีทำแบบไม่ต้องใช้ SHSH)
  • ใช้ได้กับ iTunes 11.0 เท่านั้น (ไม่สามารถใช้กับ iTunes 11.1 ได้)

ติดตั้ง iTunes 11.0.5 ก่อน

เนื่องจาก iTunes เวอร์ชั่นล่าสุดหรือเวอร์ชั่น 11.1 ถูกปรับปรุงให้ดีขึ้น ทำให้ผู้ใช้งานไม่สามารถนำ Custom Firmware หรือเฟิร์มแวร์ที่ถูกดัดแปลงมา Restore ได้ จะทำให้ติด Error 11 ดังนั้น เราจึงจำเป็นจะต้องติดตั้ง iTunes 11.0.5 แทน เพื่อให้สามารถใช้งาน Custom Firmware ได้ครับ

เตรียม shsh ของ iOS ที่ต้องการดาวน์เกรด

  • ดาวน์โหลดโปรแกรม iFaith :: Download ::

หลังจากดาวน์โหลดเสร็จแล้ว ให้เปิดโปรแกรมขึ้นมา กด OK แล้วจะพบหน้าต่างดังรูป ให้คลิกที่ Show Available SHSH Caches on Server

ifaith

จากนั้นให้เลือกหัวข้อที่ 3 แล้วติ๊กถูกที่ SHSH ที่ต้องการนำมาใช้ ในที่นี้แล้วแต่ใครจะสะดวกใช้งานนะครับ ของผมคงไม่พ้น iOS 6.1.2 ล่ะครับ

ifaith-2

สร้าง Custom Firmware เพื่อใช้ในการ Downgrade

จากนั้นให้กลับไปที่เมนูแรก เลือกที่ Build *signed* IPSW w/ Blobs จะเป็นการสร้าง Custom Firmware ที่มีการลงชื่อ SHSH เอาไว้แล้ว อันดับต่อไปให้เลือก SHSH ที่เราเก็บไว้ในขั้นตอนที่ 2 แล้วเลือก Firmware ที่ตรงกับ SHSH (เช่น SHSH 6.1.2 + Firmware 6.1.2) แล้วก็เริ่มสร้างโดยการกด Build ได้เลยครับ

ifaith-3

เมื่อเสร็จแล้วโปรแกรมจะบังคับให้เข้า Pwned DFU Mode ซึ่งเป็น DFU Mode ที่สามารถใช้ Restore Custom Firmware ได้ครับ

ifaith last

เข้าสู่สนามสุดท้าย… Restore

ขั้นตอนนี้ ให้เปิดโปรแกรม iTunes ขึ้นมา ไปที่หน้า iPhone และกด Shift บนคีย์บอร์ด แล้วคลิกที่ Restore เลือก Custom Firmware ที่เราสร้าง เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ ^^

Share Button

About Author

หนึ่งในผู้ก่อตั้งเว็บ iPhoneSimple